U xương ở xoang

U xương ở xoang tương đối hiếm. Bệnh này thường gặp ở người trẻ vào khoảng mười đến hai mươi tuổi.

U xương thường xuất phát ở xoang trán hay xoang hàm, ít khi ở xoang sàng. về sau khi u phát triển to, nó có thể xâm nhập vào hố mũi.

Đây là một khối xương cứng đặc ngà, gầm có nhiều lớp đồng tâm. Càng ngày nó càng lớn lên, đẩy dồn các bộ phận kế cận, và vẫn có một cái cuống nhỏ ở chỗ chân bám. U xương không hề thâm nhiễm vào tổ chức khác.

1.  Triệu chứng

Bệnh bắt đầu một cách âm thầm không có triệu chứng. Khi nào lỗ thông của xoang bị tắc mũi lúc đó mới có triệu chứng nhức đầu hoặc khi nào khối u lan đến mũi lúc đó mới có triệu chứng ngạt mũi hay mất khứu giác.

Dần dần u xương lớn ra, niêm mạc bị căng, ngày càng mỏng đi và cuối cùng bị loét chảy máu. Đồng thời mũi bị tắc, có mủ thối. Dùng que châm thăm dò thấy có hiện tượng chạm xương.

Có những u xương to bằng quả cam hay nắm tay gây ra biến dạng xương mặt hoặc chèn ép các cơ quan lân cận với những hậu quả như lồi nhãn cầu, chảy nước mắt, mủ mắt, nhức đầu…

Nếu u xương khu trú ở sàn mũi chúng ta có thể nhầm với răng mọc ngầm.

2.  Chẩn đoán

Bệnh này phải dựa vào X quang. U xương thể hiện trên phim bằng hình ảnh một đám đen đặc, hình đều đặn, bờ rõ rệt nằm trong xoang trán hoặc xoang hàm, có khi có cả chi nhánh vào xoang sàng.

Không nên nhầm hình ảnh giả tạo gây ra do sự gồ ghề của mặt trong xoang với u xương. Hình ảnh giả tạo sẽ biến mất ở tư thế nghiêng, trái lại nếu là u xương thật nó vẫn tồn tại bất kỳ ở tư thế nào.

Nếu chụp theo hai tư thế: thẳng và nghiêng. Chụp cắt lớp rất cần thiết để định khu.

Phim sẽ giúp chúng ta loại ra những u cứng ở vùng mũi xoang như là u sụn ở hố mũi, u nang (kén) ở đầu xương cuốn giữa, u nang (kén) do răng ở xương hàm.

Trong trường hợp niêm mạc bị loét và thối, chúng ta có thể nghĩ đến ung thư hoặc giang mai nhưng sinh thiết và B.W. sẽ làm tan hết mối nghi ngờ. Nên nhớ rằng hình ảnh của lồi xương do giang mai (exostose syphilitique) cũng giống như u xương ỏ xoang trán.

3.  Điều trị

Phải dùng phẫu thuật cắt khối u. Nhưng u xương ở xoang trán và xoang sàng thường khó lấy vì nó hay dính vào nền sọ. người ta thường dùng phay (fraiie) điện để mài khối u.

Comments

comments

Chia sẻ
Bài trướcSinh lý mũi
Bài tiếp theoU nhầy ở xoang

BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.