U nhầy ở xoang

U nhầy thường thấy ở xoang trán. U nhầy xoang bướm và xoang sàng tương đối hiếm.

U nhầy là một loại u nang (kén) chứa đựng chất nhầy, nằm trong xoang và có khả năng làm mòn thanh xương để xuất ngoài ra dưới da.

Vấn đề bệnh sinh hiện nay chưa thống nhất , có người cho là vì tắc lỗ thông nên tiết nhầy bị ứ đọng và làm giãn xoang, có người cho đó là một bệnh bẩm sinh giống như là u nang do răng sinh.

1. Triệu chứng

Trong giai đoạn đầu không có triệu chứng gì rõ rệt. Bệnh nhân có cảm giác nặng đầu, đau nhẹ ở trán nhưng ít lưu ý đến. Xương chưa bị mòn nên da ở vùng trán có vẻ bình thường, nhưng nếu ấn vào đấy thấy đau hơn bên kia.

Khám mũi không thấy gì lạ.

Thường là tình cờ mà phát hiện ra bệnh, nhân dịp gửi ngời bệnh đi chụp X quang vì một lý do nào đó.

Trong giai đoạn thứ hai, xương bị mòn và mỏng dần. U nhầy làm phồng góc trong và trên của hố mắt.

Ngón tay ấn vào vùng trán có cảm giác như là ấn quả bóng bàn vì vỏ xương rất mỏng.

Sau cùng lớp xương mỏng bị vỡ nốt và u nhầy xuất hiện dưới da, làm căng da góc trong và trên của hố mắt, làm phồng mi mắt, Nhãn cầu có thể bị dồn ra phía ngoài và phía dưới (u nhầy xoang trán) và bệnh nhân bị song thị.

Sờ vào khối u có cảm giác căng mọng, lấy ngón tay ấn thì u lõm chỗ này phồng chỗ kia giống như một cái túi cao su đựng đầy nước. Chung quanh khối u có bờ xương cứng. Bình thường khối u không đau trừ khi bị viêm nhiễm.

Chụp X quang: xoang trán bị mờ và nở rộng, vách ngăn bị đẩy dồn, thành trước bị xoá nhoà, U nhầy có thể to bằng quả trứng gà.

Khi chọc u sẽ hút ra được một chất nhầy đặc màu vàng.

2.  Chẩn đoán

Trong giai đoạn đầu có thể nhầm với u xương, với viêm xoang mạn tính. Sang giai đoạn thứ hai có thể nhầm với viêm xoang trán xuất ngoại nhưng trong trường hợp này hiện tượng viêm nhiễm là triệu chứng nổi bật.

3.  Điều trị

Phẫu thuật đục mở xoang, bóc tách toàn bộ vỏ của u nhầy. Nếu không bóc tích được phải nạo xoang và mở rộng đường dẫn lưu xuống mũi bằng cách khoét rỗng xoang sàng trước.

Comments

comments

Chia sẻ
Bài trướcU xương ở xoang
Bài tiếp theoU nang răng sinh

BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.