U nang chân răng

1. U nang chân răng (Kyste radiculo-dentaire)

U nang (kén) chân răng xuất phát từ chân của một răng bị sâu. Loại u nang này thường gặp hơn u nang răng sinh.

Chân của răng sâu luôn luôn cắm vào trong u nang còn thần thì ở ngoài.

Vỏ bọc của u nang bằng tổ chức liên kết bám chặt vào các dây chằng răng. Mặt trong của bọc có một lớn liên bào dẹp che phủ. Nội dung của u nang là chất lỏng màu vàng chanh hoặc đục có nhiều cholesterin óng ánh.

1.1  Triệu chứng

Ở đây cũng giống như trong u nang răng. Bệnh bắt đầu một cách âm thầm ở trong xương hàm gần sát chân răng và bệnh nhân chỉ để ý đến khi u nang đã tương đối to làm phồng hố nanh và rãnh lợi má.

Lúc đầu u cũng cứng, về sau xương bị mòn dần và u nang phát triển đến sát niêm mạc của rãnh lợi má hoặc da của hố nang. U trở nên mềm và lùng nhùng như một cái túi cao su đựng nước căng.

Trong bệnh u nang chân răng, các răng đều mọc đủ nhưng có răng bị sâu hoặc chết, đó là xuất phát điểm u nang.

Hơn mữa u nang chân răng có thể bị nhiễm trùng mưng mủ và vỡ ra thành lỗ dò ở niêm mạc hoặc da. Trong trường hợp này bệnh nhân có sốt và đau.

1.2  Chẩn đoán

Chụp X quang ở giai đoạn đầu: lúc u nang còn nhỏ, thấy có một bóng mờ tròn bằng hạt ngô ở chân răng. Người ta có thể nghĩ đến granulôm chân răng. Nhưng trong granulôm, bờ không rõ bằng trong u nang.

Về sau u đã to rồi, phim sẽ cho chúng ta thấy một cái u nang mờ đục to bằng đầu ngón tay, trong đó có một cái chân răng cắm vào. Chung quanh u nang xương bị mờ vì mất chất vôi.

1.3   Điều trị

Bằng phẫu thuật giống như trong u nang răng đã nói trong bài trước. Sau đó phải nhỏ cái răng sâu.

Những loại u như u men răng (èpithélioma adamatin) u răng (odontome), u huỷ cốt bào (tumeur à myéloplaxes)… hầu như chỉ thấy ở hàm dưới và không gây tác hại đến xoang hàm nên chúng tôi không nói đến. Những bệnh đó thuộc về khoa Răng hàm mặt.

Comments

comments

Chia sẻ
Bài trướcU nang răng sinh
Bài tiếp theoU nhầy trán sàng

BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.