Dị vật mũi

Dị vật mũi thường gặp ở trẻ nhỏ. Các em hay nhét vật nhỏ vào mũi: hòn sỏi, hạt lạc, nút chai, khuy áo…Còn ở người lớn thì ít nhất dị vật mũi những cũng có thể gặp cục bông bỏ quên trong mũi, mảnh đạn đại bác nằm lại trong mũi.

Dị vật cũng có thể vào mũi bằng cửa mũi sau do bệnh nhân nôn ra (thức ăn).

Răng cửa mọc ngược lên sàn mũi cũng có thể coi là dị vật.

Dị vật sẽ gây ra những bệnh tích ở niêm mạc, như viêm xuất tiết, loét và sùi. Nếu dị vật ở lâu trong mũi (vài năm) nó sẽ biến thành đá gọi là ty thạch (rhinolithe). Hay còn gọi là sỏi mũi.

1. Triệu chứng

Bệnh nhân là một em bé đến khám bệnh vì thối mũi.

Khi khám chúng ta thấy rằng em bé bị tắc một bên mũi và đồng thời lỗ mũi bên ấy chảy mủ thối. Hai triệu chứng đó ở em bé cũng đủ gợi ý cho người thầy thuốc.

Soi mũi sẽ giúp chúng ta chẩn đoán chắc chắn. Nhưng soi mũ tương đối khó vì em bé giãy dụa, vì niêm mạc phù nề vì tiết nhầy – mủ che kín, vì loét sùi…Trước khi xem cần phải thấm sạch mủ, bôi adrênalin làm teo niêm mạc.

Chúng ta có thể dùng que trâm thăm dò.

Dị vật bằng kim khí có thể ở trong mũi lâu ngày mà không gây ra những triệu chứng đáng kể. X quang trong trường hợp này giúp chúng ta thấy rõ dị vật.

Trong khi chẩn đoán không nên nhầm với giang mai mũi, trong bệnh này mảnh xương chết có thể làm cho chúng ta tưởng đó là dị vật. Nhưng lúc gắp mảnh xương thường bị vướng và gây ra chảy máu nhiều.

2.  Điều trị

Không nên bơm nước vào mũi để lấy dị vật ra, làm như vậy sẽ gây ra viêm tai hoặc viêm xoang.

Trước tiên, nên làm co niêm mạc bằng adrênalin ở trẻ em, bằng côcain 6% ở người lớn rồi dùng thìa móc tai luồn vào phía trên và sau của dị vật rồi kéo nó về phía trước. Chúng ta cũng có thể dùng cặp đặc biệt gắp dị vật ra…

Nếu không lấy ra bằng đường lỗ mũi trước được, chúng ta có thể đẩy dần dị vật ra sau vòm nhưng phải đặt cái đè lưỡi vào tận thành sau của họng để hứng dị vật, không cho nó rơi vào thanh quản.

Nếu dị vật bị bóc trong mũi, nhất là khi có nó đã thạch hoá không gắp ra bằng đường tự nhiên được thì phải dùng phẫu thuật mở mũi lôi nó ra

Comments

comments

Chia sẻ
Bài trướcNhọt ống tai ngoài
Bài tiếp theoSinh lý mũi

BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.