Dị hình bẩm sinh ở tai

Những dị hình bẩm sinh ở tai ngoài thường thấy là dị hình vành tai, dị hình ống tai và rò tai.

DỊ HÌNH VÀNH TAI

Những dị hình vành tai chỉ làm giảm mỹ quan chứ không hại đến chức năng nghe. Ở vành tai chúng ta có thể gặp nhiều dị hình khác nhau :

Vểnh tai : hai vành tai to và đưa ngang ra về phía trước như tai lừa.

Muốn làm cho tai hết vểnh người ta phải cắt bớt da và sụn ở rãnh sau tai, khâu lại vành tai vào cốt mạc và da ở vùng trước xương chũm.

Tai voi : vành tai phát triển to quá mức. Để thu hẹp vành tai, người ta xén bớt một mảnh hình tam giác, xong rồi khâu hai mép lại.

Nhiều tai : chung quanh vành tai có nhiều khối sụn to bằng đầu ngón tay tượng trưng cho những vành tai phụ. Những khối sụn này có thể có cuống hoặc không và thường hay tập trung ở trước bình tai. Điều trị :cắt bỏ sụn thừa.

Rách dái tai : có thể bẩm sinh hoặc mắc phải do đeo khuyên. Điều trị rất dễ dàng : cắt bỏ da hai mép rách và khâu hai bờ lại.

Vành tai không phát triển : bệnh nhân không có vành tai. Thay vào vành tai chúng ta thấy ở đấy có một cái gờ thô sơ và vài khối sụn chung quanh.

Dị hình này có thể đi đôi với thiếu ống tai ngoài hoặc thiếu ống tai giữa. Trong trường hợp này bệnh nhân bị điếc.

Để giải quyết dị hình thiếu vành tai, chúng ta phải nhờ đến khoa phẫu thuật tạo hình. Người ta dùng da và nhựa acrylic hoặc sụn làm một vành tai nhân tạo.

Một số tác giả khuyên nên làm một cái vành tai bằng nhựa gắn vào gọng kính cho bệnh nhân đeo. Kết quả mỹ quan sẽ tốt hơn làm vành tai bằng da và sụn.

DỊ HÌNH ỐNG TAI

Dị hình thường thấy ở ống tai là thiếu tai ngoài. Ống tai ngoài có thể bịt lại bởi một lớp da hoặc bởi một khối xương. Thiếu ống tai ngoài có thể đi đôi với thiếu vành tai hoặc dị hình hòm nhĩ, thiếu tiểu cốt. Tai trong ít khi bị thương tổn.

Thính lực đồ cho thấy rằng khí đạo bị mất nhưng cốt đạo vẫn còn. Chụp X quang trong tư thế Sôxê III (Chaussé III) cho chúng ta biết tình trạng của tai giữa và các tiểu cốt

Nếu tai trong nguyên vẹn, phẫu thuật tạo hình và mở cửa sổ theo kiểu Ombrêđan (Ombredane) sẽ cho kết quả tốt.

RÒ BẨM SINH TRƯỚC TAI

Rò trước tai có thể gặp ở những người có vành tai dị hình hoặc vành tai bình thường. Đây là một dị hình tương đối phổ biến.

Nguyên nhân là do sự hàn gắn thiếu sót giữa mang thứ nhất và mang thứ hai trong thời kỳ bào thai.

Vị trí thông thường của rò là ở trước nắp tai hoặc trước đoạn lên của gờ vành (helix). Dị hình có thể ở một bên hoặc hai bên tai. Lỗ rò thường nhỏ bằng đấu kim. Đường đi của rò ngoằn ngoèo về phía dưới và sau, sát chân bám của sụn, tận cùng bằng một cùng đồ. Rò bẩm sinh trước tai bình thường khô ráo, không có triệu chứng. Nhưng đôi khi rò chứa một chất nhầy đặc màu kem có mùi thối mà chúng ta có thể nặn ra được. Thỉnh thoảng lỗ rò bị tắc và túi rò bị nhiễm trùng biến thành apxe.

Có hai phương pháp điều trị rò bẩm sinh : phương pháp bảo tồn và phương pháp ngoại khoa. Theo phương pháp bảo tồn, người ta bơm chất ăn mòn (NaOH 20%) vào đường rò làm cháy lớp biểu bì, sau đó thành của rò sẽ dính lại với nhau.

Theo phương pháp phẫu thuật, người ta mổ lấy ra toàn bộ tổ chức rò rồi khâu kín da lại.

Comments

comments

BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.